Uncategorized

Phần 3 – ĐỪNG BÁN RẺ

Phần 3 – ĐỪNG BÁN RẺ
1. Bán rẻ kiểu chọn đối tác phân phối lần đầu là một người kém không có kinh nghiệm khiến cho khách hàng đánh giá thấp khả năng nhận thức của chúng ta.
2. Bán rẻ kiểu từ nội bộ ra: Sales vừa kêu đã chon ngay chương trình khuyến mại, bán một ngày chưa ổn, hôm sau hỏi lại sales đổ tại thị trường lại cho thêm tý nữa, chỉ sau 2 nhịp là sales bắt kịp và thả cho trí tưởng tượng bay bổng. Từ đó mỗi ngày chúng ta sẽ nghe một câu truyện mang màu sắc “thần thoại” vô cùng nguy hiểm về thị trường và càng giảm giá thêm. Thế là chúng ta đã tạo ra cho cả đội thấy mình đang bán hàng giá rẻ, và hiển nhiên là họ sẽ kể cho khách hàng nghe chứ không đợi khách hàng phản hồi.
3. Bán rể kiểu “quen nếp”: mới ra thị trường thì ai cũng chấp nhận giảm giá nhiều hơn mức mình có thể để tạo nguồn khách hàng.Sau đó thì một là do quên mất, hai là do thấy ngại nếu quay lại mức giá bán ban đầu nên chúng ta cứ thế chết nguyên ở giá đó.
4. Bán rẻ kiểu không làm thương hiệu: Sau một thời gian làm thị trường, sản phẩm phủ kín các điểm tiềm năng, nhiều chủ doanh nghiệp SME cho rằng mình không cần làm thương hiệu, nhưng nếu chịu khó họ sẽ nhìn thấy mình đang bỏ lỡ cả một thị trường béo bở ngoài kia truyền tin cực nhanh, tốc độ như ánh sáng trên mạng online. Ngày nay tới một chị bán hàng xách tay của Nhật cũng cần thương hiệu, vì hàng hóa thì ê hề giống nhau, người ta mua vì uy tín của chị đó.Tức là ngầm định giá cao vì chị đó bán chứ không phải do đó là hàng gì chất lượng ra sao.
5. Bán rẻ kiểu “thị trường này nó thế”: đó là khi chúng ta “tin sái cổ vào thực tế là rừng nào luật đó. Vào thị trường Mỹ phẩm thì phải cho công nợ. Vào thị trường hàng nguyên liệu thì phải cho gối đầu. Vào thị trường hàng dược phẩm thì phải nhờ giảm giá sâu và bán cho vài nhà chọn lọc thì mới chyaj dược hàng.
Bán rẻ thì bản thân chúng ta rơi vào tình huống khó do không có lãi đúng như mong đợi, không đúng như kế hoạch đề ra và việc không có đủ tiền gây ra vô vàn hệ lụy phía đằng sau như phải thay đổi quan điểm về thị trường, thay đổi chính sách, thay đổi cả mức trả cho nhân viên và vô số những điều không tính được trước.

16 Comments