Uncategorized

Nhớ lời dạy một thời hồi học Kinh tế quốc dân: Ki bo thì mới có

Nhớ lời dạy một thời hồi học Kinh tế quốc dân: Ki bo thì mới có, mà đểu như chó thì mới giàu.
Tất nhiên mình nghĩ không có vế ngược lại.
Mà thực ra chó rất đáng yêu và trung thành, chẳng hiểu sao bị ví von thế.
Ở Việt Nam, có một niềm tin rằng, phải đểu giả thì mới giàu, phải nhanh hơn người khác 1, 2 giây mới lợi. Chậm hay ngang bằng là thiệt.
Những người tử tế thì lại thiếu HIỂU BIẾT, thừa NIỀM TIN.
Những vết tích của nền nông nghiệp manh mún vẫn len lỏi vào lối nghĩ và lối làm. Nền kinh tế xây dựng trên cơ sở niềm tin đem đến những giá trị không tiền hóa được và cùng lúc, tạo kẽ hở cho những sự đểu giả chen chân. Người ta chiếm dụng vốn của nhau, chiếm dụng niềm tin của nhau. Của đáng tội, niềm tin là thứ kẻ khù khờ tự trồng được, nên không thể trách người ta chiếm dụng.
Bởi thế, tôi không thích người HIỀN và/hoặc NGÂY THƠ, vì như thế thường NGU.
LÀNH thì được, VÔ HẠI thì được, TRONG SÁNG thì được, cộng thêm HIỂU BIẾT thì tuyệt.
Nhưng cái HIỂU BIẾT này cũng thật mơ mộng. Bây giờ người ta chẳng đi tìm sự THÔNG THÁI mà săn đuổi THÔNG TIN, xem ai nhanh hơn nào. Người ta phủ trên mình chẳng những là mỹ miều châu báu, mà còn bởi một mớ hiểu biết kiểu như “thực ra ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng”. Who cares – ai thèm quan tâm.
Cuộc đời là hỗn hợp những sự gặp gỡ cả người TỬ TẾ và người ĐỂU GIẢ. Rất khó để có thể KHÔNG LÀ GÌ CẢ: không tử tế, không đểu giả, không không tử tế, không không đểu giả. Có thể vì thế mà số 0 mới được phát minh sau cùng, sau khi người ta ngưng tìm kiếm những sự có có điên loạn kia. Cần tìm hiểu và phòng tránh tiểu đường thai kỳ cho bà bầu.

6 Comments

  • Dung Nguyen Chi

    Tút tâm trạng thế em? có chuyện không vui sao? Đời vẫn còn nhiều người tốt em ạ. Như anh ấy :v . EM có nhớ nhiều năm trước không. Lúc đó anh cũng chẳng biết em là ai nhưng anh sẵn sàng cho em mượn sách. Anh không biết em là ai thật nhưng chắc chắn em là người tốt. Anh chẳng sợ. Còn cốc coffee mà em làm cho anh uống ở gần viện Việt Pháp với anh, anh vẫn mãi nhớ hương vị của nó. Đời còn nhiều câu chuyện đẹp và có hậu em ạ. Đừng có buồn. Người tốt, việc tốt còn nhiều.

    • Thùy Linh Nguyễn

      Em không có buồn đâu anh. Em đang cảm nhận hương vị của nó tí thôi. Quyển sách em vẫn giữ này, file mềm vẫn còn lưu luôn. Số hưởng :v. Mà công nhận hồi đó anh cũng tin người vãi = )))