Uncategorized

MỖI SỰ LỰA CHỌN CÓ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT Ở ĐỨA TRẺ KHÔNG

MỖI SỰ LỰA CHỌN CÓ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT Ở ĐỨA TRẺ KHÔNG ?
Tất nhiên là có. Bản chất của cuộc sống là sự đấu tranh sinh tồn. Khi học về vòng đời, mỗi đứa trẻ sẽ thấy quá trình phát triển của sinh vật và từng bước cũng sẽ thấy chính mình cũng tương tự như thế. Khi học về hệ sinh thái, bọn trẻ cũng sẽ thấy sự khắc nghiệt của cuộc sống. Bản chất của mỗi loài được sinh ra đều mang những đặc tính tồn tại rất riêng. Vừa ăn loài khác để tồn tại vừa là là thức ăn cho loài khác được tồn tại. Sự sinh tồn của một cá thể có thể kéo dài lâu hơn cá thể khác nhưng cũng không thoát khỏi sự thoái hoá của cá thể. Chính vì thế, mỗi cá thể cần có sự sinh sản để duy trì sự ổn định của loài.
May mắn thay, con người lại là một cá thể gần như là mạnh nhất vì có nhiều sự đặc trưng của bộ não. Não của loài người đã tạo ra được nhiều cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng đầu tiên là biết dùng lửa. Lửa đã giúp con người tránh xa khỏi tập quán ăn máu sống và điều đó giúp con người từng bước tiến vào XH văn minh. Chính vì quá mạnh nên con người phát triển với số lượng quá đông. Vấn đề nguồn thực phẩm lại là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng với bộ não của con người đã giúp chúng ta tự sản xuất ra thức ăn theo ý muốn và bắt đầu thoát khỏi đời sống săn bắt, hái lượm.
Và cũng chính bộ não ấy, đã bắt đầu hủy diện con người cách đây hơn 3000 năm. Sự tư hữu của cải đã khiến con người ta phải đấu tranh để có nó. Nhưng con cuồng phong tích trữ ấy đã bị cái chết để con người bớt tham lam, sân si hơn. Các Vị Khai Sáng tôn giáo bắt đầu ngộ và chỉ ra nhiều lối thoát để giúp con người cân bằng cuộc sống.
Ngày nay, con người đang bắt đầu đi vào quá trình nào của cuộc sống ? Sự hưởng lạc, hưởng thụ đang bắt đầu huỷ diệt con người. Sự đòi hỏi, đua tranh của con người đã tạo điều kiện cho các nhà kinh doanh thúc đẩy sản xuất để giúp thoat mãn nhu cầu của con người. Chính vì thế, người ta vẫn mượn vấn đề phát triển kinh tế để mở rộng sản xuất. Nhưng vấn đề khúc mắc nhất vẫn là người ta quên mất vấn đề TÔN TRỌNG TỰ NHIÊN. Giáo dục trẻ về thiên nhiên là cách giúp chúng hiểu được cuộc sống của chúng ta gắn liền với thiên nhiên. Trong chuyến đi trải nghiệm Mã Đà năm ngoái. Các bạn được tìm hiểu về năng lượng thuỷ điện cung cấp năng lượng điện cho con người liên quan đến tài nguyên rừng. Các bạn rất sôi nổi bàn bạc các cách tiết kiệm năng lượng để giúp cho rừng bớt bị phá hoại. Trong chuyến đi trải nghiệm khu bảo tồn núi ông này, các bạn tìm hiểu mối quan hệ giữa sự bào mòn đất đai có liên quan đến sự phá huỷ cây rừng. Sự phá huỷ rừng liên quan đến các trận lũ lụt đang xảy ra khắp nơi.
Các bạn cần được hiểu về mối quan hệ cộng sinh trong cuộc sống để nâng cao nhận thức và có trách nhiệm tìm hiểu khoa học tốt hơn. Đó là những vấn đề lớn được quan tâm trên toàn thế giới. Không phải nghiễm nhiên các chương trình học bổng họ quan tâm đến thí sinh trình bày cho họ biết mà họ cần tìm ra những trái tim, tinh thần trách nhiệm cái chung của loài người.
Trong dịp trải nghiệm khác, mình cũng muốn giúp bọn trẻ hiểu hơn về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng thế nào với cuộc sống của chúng. Bọn chúng không nên hiểu lờ mờ, hiểu đại khái mà nên hiểu rõ đi vào trực tiếp nguồn nước, nguồn thực phẩm, nguồn không khí mà con người đang sử dụng mỗi ngày.
Để bọn trẻ có nhận thức tốt thì cũng cần cha mẹ thay đổi sự lựa chọn. Số phận của mỗi đứa trẻ cũng có tính di truyền thông tin ( là đặc tính khác biệt của con người so với các loài khác chỉ có di truyền sinh học là phổ biến nhất ) thông qua sự lựa chọn của cha mẹ.
http://m.vietnamnet.vn/…/bien-sam-son-dong-dac-khach-ha-noi…

6 Comments

 • Nguyên Nguyen

  Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
  Người khôn, người tới chốn lao xao
  🙂
  “Để bọn trẻ có nhận thức tốt thì cũng cần cha mẹ thay đổi sự lựa chọn. Số phận của mỗi đứa trẻ cũng có tính di truyền thông tin ( là đặc tính khác biệt của con người so với các loài khác chỉ có di truyền sinh học là phổ biến nhất ) thông qua sự lựa chọn của cha mẹ.”
  Lúc nào nói thêm về “tính di truyền thông tin” nhỉ

  • Vuong Vo

   Ai cũng biết cần phải mua thực phẩm sạch. Rồi ngày nào đó, người ta lại đi săn lùng ” giống sạch “. Khi đó mấy giống hay đi trải nghiệm thế này lại hiếm đấy bác. Hiện nay, mấy ông bố đi trải nghiệm với con là giống tốt rồi nè bác. Ha ha

 • Vuong Vo

  Vâng. Nhân rộng là do các mẹ. Nhân giống là do các bố. Bi gờ nó thía.

 • Nguyên Nguyen

  Đúng rồi, có các bố tham gia vào giáo dục con thì sẽ tốt hơn cho con thôi

 • Giang Hoang Bich

  Bố Tran Ha bị lỡ chuyến này rồi ha. Hẹn bác Vương dịp khác nhé.