Uncategorized

Đại học FTU là một “con buôn”

Đại học FTU là một “con buôn”?
Trường đại học có phải doanh nghiệp kinh doanh buôn bán đâu mà cần có thương hiệu. Nói trường đại học có thương hiệu nghe “con buôn” quá. Một cán bộ cao cấp làm trong ngành giáo dục đã nói vậy. May quá, bác nói điều này chỉ trong phạm vi tranh luận hẹp.
Người làm giáo dục quan niệm thế bảo sao giáo dục ở ta không ì ạch.
Trường đại học ở các nước phát triển đã từ rất lâu vận hành không khác gì một doanh nghiệp kinh doanh. Học sinh chọn trường không khác gì chọn mua một sản phẩm dịch vụ. Trường nào có “thương hiệu” trường đó được khách hàng chọn nhiều. Nhiều sinh viên nước ngoài khi đến Úc học business chọn The University of Sydney, học luật chọn đại học Melbourne, học banking chọn Monash. Những trường này ngoài thực tế về sản phẩm tốt ra họ còn có thương hiệu tốt. Các trường như ở Úc đi sales thật lực để “bán” được nhiều sản phẩm cho thị trường. Giáo dục ở Úc đóng góp đứng thứ 3 vào GDP hàng năm nhờ thu hút nhiều sinh viên quốc tế.
Giáo dục là một thị trường. Trường đại học là doanh nghiệp. Sinh viên là khách hàng.
Luôn luôn là như vậy.
Một tổ chức phi lợi nhuận cũng cần xây dựng thương hiệu gọi là thương hiệu tổ chức. Khi đào tạo về branding cho tổ chức vì quyền bình đẳng phụ nữ của LHQ, chị giám đốc chia sẻ với tôi rằng ngay cả giữa các tổ chức NGO cũng cạnh tranh nhau rất ghê. Bên nào cũng cần xây dựng hình ảnh thương hiệu hấp dẫn hơn để thuận lợi hơn trong các hoạt động của mình.
Ở Việt Nam trường đại học nào được coi là có thương hiệu nhất? Có thể là FTU – đại học Ngoại thương? Sinh viên FTU được nhận biết là ổn hơn các trường khác về khả năng thích nghi và năng động trong tư duy của họ. Có vẻ sinh viên FTU ra trường xin việc dễ hơn các bạn trường khác (cùng chuyên ngành nghề) khi CV của họ có ghi là tốt nghiệp FTU? Một sinh viên tốt nghiệp FTU không đồng nghĩa luôn tốt hơn một sinh viên trường khác ở một chuyên ngành, nhưng có thể dòng CV “tốt nghiệp FTU” là một lợi thế của họ. Cái đó gọi là FTU “có thương hiệu”.
Nói như bác cán bộ trên đại học FTU là một “con buôn”?
Nếu con buôn đắt hàng và có khả năng cho ra nhiều sản phẩm tốt thì nên có nhiều con buôn hơn nữa cho thị trường giáo dục trong nước.
p/s
FTU có thương hiệu nhưng việc sử dụng thương hiệu này như thế nào cũng là vấn đề của các bạn sinh viên. Sự ngộ nhận thậm chí ảo tưởng về năng lực và về “nguồn gốc xuất xứ” có thể sẽ dẫn sự lệch lạc cho các bạn trong những năm đầu phát triển sự nghiệp của mình.

49 Comments

 • Huy Nghiem

  Đề nghị GS mở thêm chuyên ngành branding cho giáo dục đại học, đặt tại Học viện Plato ạ, em đăng ký qua học ngay 🙂

 • Do Nguyen Khoi

  Theo thống kế của nhà trường thì 96% sinh viên ngoại thương ra trường là có việc làm ngay. Một phần vì sv FTU được lọc từ đầu khá tốt, phần nữa vì môi trường đào tạo của FTU luôn rất mở và quan trọng nhất là chất lượng đào tạo tốt. Điều đó làm nên thương hiệu của FTU. Nhưng có điều khá nhiều sv mới tốt nghiệp của FTU bị ảo tưởng sức mạnh quá đà

 • Pham Thanh Hat

  choáng với tiêu đề…….chắc anh rất đâu đầu khi nghĩ ra tiêu đề này, và viết xong quên cả chữ ký. Bài này chắc sẽ nhận được phản hồi từ FTU nhiều nhất. :))

 • Tran Bang Viet

  Thực ra lý do lớn nhất là FTU chẳng dạy gì cả , nhất là mất môn tư tưởng, lý tưởng và lịch sử.

  Sinh viên có đầu vào tốt, trường thoáng nên đi làm từ năm 2. Lại cạnh tranh với nhau mạnh nên trải nghiệm, ngoại ngữ và tính quyết liệt cao. Nhờ vậy các bạn thành công hơn khi ra đời.

 • Do Nguyen Khoi

  Ngày còn đi học, rất nhiều sinh viên nói môn triết học phức tạp nhưng em lại thấy trường FTU dạy rất thú vị. Có lẽ điều đó cũng nói lên FTU có một cách tiếp cận nào đó hơi khác với các trường khác.

  Em năm thứ 4 mới đi làm 🙂

 • Pham Thanh Hat

  Đối với nước anh, giáo dục là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, một trường đại học tại một tỉnh có thể làm Cả tỉnh trở nên sôi động và giàu có nhờ bán cho sinh viên. Đó là lý do khu pháo đài láng đông và vin Nguyễn chí thanh lại đông khách như thế. :)))

 • Nguyễn Phương

  Em học FTU2 (HCM branch). Đánh giá chung của lứa em là học được lớn nhất từ các anh chị và các bạn cùng trường. Kiến thức đào tạo có thể không quá cao siêu hơn các trường khác, nhưng môi trường tạo điều kiện phát triển tư duy và kỹ năng mềm.
  Kỷ niệm đẹp nhất: Một chiều mưa ngập cả Saigon, nhiều con em FTU tụ lại 1 góc hành lang trường, ôm đàn guitar hát nghêu ngao

 • Do Nguyen Khoi

  Ngoài HN ngày xưa, trường Ngoại thương là trường đầu tiên đưa môn lễ tân ngoại giao, khiêu vũ, bơi, sau này là tennis vào giảng dạy. Có thể cũng là cách để sinh viên có cái nhìn rộng hơn và nhanh chóng tiếp cận với cuộc sống hiện dại hơn.

 • An Nguyen

  Ngày xưa em học FTU nhưng chưa bao giờ ảo tưởng sức mạnh FTU. FTU có thương hiệu tốt vì thực tế cái lõi là sinh viên đầu vào cực tốt. Học lực tốt đi kèm với khả năng tư duy tốt. Môi trường mở. Giáo viên khuyến khích tự do tranh luận. Ngay cả những môn …

 • Do Nguyen Khoi

  Chỉ có một số bạn bị ảo tưởng vì năng lực của mình, cho rằng mình hơn hẳn người khác, ra trường ko chấp nhận làm việc như 1 người bắt đầu đi làm và đòi hỏi cao hơn mức có thể làm. Tuy nhiên, đó cũng không phải là số đông.

 • Nguyễn Đăng Hiển

  Chuẩn bro. Phỏng vấn vài lần với mấy em ftu thấy ảo tưởng quá 🙂

 • Le Ha

  Gmorning các GS, em đang buôn, tranh thủ lúc khách nói chuyện với nhau em buôn với các GS!

 • Vo Le Anh Huy

  Có việc làm ngay nhưng quan trọng là phải làm đúng việc mà đã được đào tạo

 • Le Ha

  Chị với a Sơn Đức Nguyễn khong cần phản biện đâu Pham Thanh Hat. Nếu cần phản biện c đâu phải mất công mời các guru này về FTU từ mấy năm nay!

 • Pham Thanh Hat

  anh Sơn Đức Nguyễn khen chị tinh khiết thế là chị mất luôn tính chiến đấu là thế nào Le Ha

 • Le Ha

  Ui giờ em mới buôn xong và mới thấy hết comt. Phải cảm ơn anh Sơn Đức Nguyễn chứ sao nại phản biện hả Pham Thanh Hat ?

 • Pham Thanh Hat

  Công sức bỏ ra nhiều thì có quyền kiêu thôi anh. Như giờ mặc muốn hẹn giám đốc kinh doanh richard moore thì cũng phải xếp hàng Cả tuần thôi.:))

 • Sơn Đức Nguyễn

  Muốn gặp BD của RMA phải gặp trợ lý của anh ấy trước nhé GS – it is me

 • Pham Thanh Hat

  Đấy, trợ lý toàn hạng siêu cao thủ……theo em thì Ftu có quyền kiêu. Đó là bản năng tạo nên thiên tài. Thử hỏi có bao nhiêu người như em muốn gặp anh Sơn phải hẹn mất 1 tháng.

 • Do Nguyen Khoi

  Bầm dập bao nhiêu năm mới xin được chân Driver đấy, không kiêu được đâu Gs Pham Thanh Hat ơi

 • Le Ha

  Thương hiệu FTU là do bao thế hệ thầy cô, sinh viên của Nhà trường xây dựng nên. Mỗi GV, SV đang góp phần làm cho thương hiệu đó phát triển hơn nữa. Việc ngộ nhận hay ảo tưởng đó cũng chỉ là các trường hợp cá biệt, điều này không tránh được. Thực tiễn và quá trình làm việc giúp họ sẽ nhận ra điều đó thôi hai GS Sơn Đức Nguyễn Pham Thanh Hat nhỉ!

 • Thai Thi Van Anh

  FTU vô kiểm toán nhiều nhưng out cũng nhanh. Trong các partners ở EY HN vẫn còn mấy người FTU hồi xưa ạ

 • Nguyễn Thị Panh

  Em đang trăn trở là vừa làm khách hàng của con buôn FTU lại hàng ngày đi nghe lỏm hết brand với cả copywriting của anh Sơn thì liệu sau này em có được ở trong 96% mà anh nói không đây ạ

 • Do Nguyen Khoi

  Cô Nguyễn Thị Panh thì sao phải lo, làm diễn viên như cô thì không cần học hành gì hết 😀

 • Do Nguyen Khoi

  Hoá ra 96% là đi xin việc, hội còn lại thì ko thèm đi xin việc, làm ông chủ luôn 😀

 • Nguyễn Thị Panh

  Do Nguyen Khoi thế em cũng xin phép được làm 4% còn lại. Làm chủ doanh nghiệp sản xuất phim ạ

 • Lê Anh

  ^ sao hơm theo 4% ông chủ hay tìm ông chủ trong 4% mà theo. Theo nô lệ chỉ có cảnh bị bóc lột lao động 25/24 thôi