Uncategorized

Có lần

Có lần, một đối tác kinh doanh, Giám đốc một hệ thống nhà sách, cùng đi ăn và đã hỏi mình rằng: “Em nhận định thế nào về thế hệ làm nghề sản xuất cùng ngành xuất bản?” Và người đó khuyến khích mình cứ “nói thật đi”.
Mình đã to gan trả lời thế này, chắc sẽ có người không vừa lòng đâu: “Thế hệ chủ chốt đang giữ các vị trí điều hành sản xuất họ chưa quá già ( chủ yếu 6X, 7X ), nhưng đã quá đầy kinh nghiệm, tuy nhiên họ lại quá tuổi để liều lĩnh. Không phải họ không dám làm, chỉ là họ ưu tiên chọn lựa sự an toàn hơn. Trong khi kinh doanh sản phẩm văn hoá nói chung, mọi thứ phải đổi mới mỗi ngày, hoặc là “tạo ra” trào lưu hoặc là phải chạy theo xu thế. Rất tiếc, vì bọn em là người trẻ, mà trẻ thì còn nhiều thiếu sót, đương nhiên, nhưng lòng can đảm là thứ luôn sẵn sàng, sẵn sàng làm khác trước cả khi một điều gì đó còn chưa kịp đổi mới. Đi theo người khác thì mãi mãi là đi sau, dù có cố chen đến mấy, nhưng nếu là kẻ tìm ra con đường, sẽ được dẫn đầu.
Mỗi một thế hệ làm nghề sẽ có những ưu điểm, thế mạnh riêng, chỉ sự đa dạng mới là những đối kháng thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường.”
Năm 19 tuổi, còn nhiều vụng dại và xốc nổi, lần đầu làm sản xuất sách, mình cũng rất loay hoay và lúng túng, áp lực liên miên, stress suốt ngày. Hồi đấy, có tham vọng lớn lắm, cũng chỉ là thấy ngôn tình Trung Quốc tràn ngập như bão lũ, nên muốn kéo văn học trẻ Việt Nam lên, bằng những quyển sách trông bắt mắt rực màu, bán cố sống cố chết để bán thật chạy và cũng đã bán thật là kinh. Nghĩ thế là hình thành văn hoá đọc quốc gia rồi. Và chưa gì đã vỗ tay hay quá mình đã làm nên đại sự. Ai cũng có những quãng thật trẻ con.
5 năm sau, mình đã khác, không chỉ theo thời gian mà còn vì cuộc đời, mình đã dịu và nền tính hơn rất nhiều so với những nóng nảy mệt mỏi những năm tháng còn rất trẻ đó. Mình học lại nhiều thứ, có thứ đang học, có thứ phải học đi học lại: như là cách im lặng, cách kìm giữ, sự nhẫn nại, sự ủ mưu sâu kín. Ngày trước, lúc nào mình cũng thấy mình đang làm việc, việc của hôm đó tháng đó năm đó là cùng, giờ thì mình toàn chơi, nhìn rất nhàn nhã nhưng lại âm thầm chuẩn bị kế hoạch riêng cho cuộc đời 10 năm tới.
Giờ, tham vọng của mình còn bành trướng hơn nhiều, mình không chỉ muốn “nhập khẩu văn hoá”, hút những tinh hoa từ đại dương về ao nhà, mà còn muốn làm những cuốn sách thật tử tế và hữu ích. Những quyển sách quý nhưng kén người đọc, những tư liệu hiếm cả trăm năm tuổi, những ấn phẩm nên đọc cần đọc phải đọc… từ sách các thể loại văn học trong và ngoài nước, sách kỹ năng, sách giáo dục, sách dành cho thiếu nhi, truyện tranh, sách lịch sử, sách nghiên cứu lý luận, sách kinh doanh, sách dành cho các ông bố bà mẹ…
Khái niệm sách bán chạy không có nghĩa là sách văn học có tính giải trí thị trường.
Xây dựng văn hoá đọc không nên chỉ là thói quen đọc mà nên là một cuộc cách mạng thay đổi nhận thức và mở rộng tư duy.
Dân mình cứ tự chê nhau là “dân trí thấp” nhưng cứ chê thì càng tệ, phải làm gì đó, khác đi. Mỗi người một việc, hãy làm tốt nhất vai trò và nhiệm vụ của mình.
Cảm ơn tất cả những người bạn, những anh chị em, cộng sự, đối tác đã đồng hành cùng Nhật Linh khi là một người viết sách và làm sách trong suốt 6 năm qua.
🙂
Ảnh: sách vừa phát hành và sắp phát hành gần nhất.
Nhãn sách BÃO
BÃO – Dẫn đường xu hướng
Tuần mới nhiều năng lượng mới nha các bạn:X

8 Comments