Thư ban biên tập Tạp chí “Văn nghệ Quảng Minh”

Thư ban biên tập Tạp chí “Văn nghệ Quảng Minh”
Quý bạn đọc tạp chí “Văn nghệ Quảng Minh” thân mến!
Năm 2017 là năm mà cả nước ta đang sôi nổi xây dựng “nông thôn mới”. Xã Quảng Minh đã hoàn thành việc “dồn điền đổi thửa”, quyết tâm cùng cả nước xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu: “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đón chào mùa xuân Mậu Tuất (năm 2018) sắp đến, tạp chí “Văn nghệ Quảng Minh” số 12 sẽ ra mắt các bạn đọc đúng dịp tảo mộ làng.
Nhìn lại quá trình hoạt động, từ chỗ chỉ có những hội viên ít ỏi đếm được trên đầu ngón tay, nay ta có một đội ngũ hội viên, cộng tác viên hùng hậu là con em Quảng Minh và bạn viết gần xa gửi bài về. Từ buổi ban đầu chỉ có 3 nhà thơ cấp tỉnh như Trần Thu Huề (hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Bình), Hoàng Gia Cương (hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội), Hoàng Gia Cư (hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Ninh), nay đã có thêm 4 nhà văn: Nguyễn Ngọc Tấn (hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Gia Lai), Nguyễn Hương Duyên, Hoàng Minh Đức, Hoàng Minh Sơn và 1 nhà thơ (Hoàng Đình Giót) là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Bình tham gia.
Điều đáng mừng là tất cả 8 nhà văn, nhà thơ đều đạt được các giải thưởng văn học và báo chí. Đặc biệt năm nay xét giải Văn học – Nghệ thuật (tổ chức 5 năm một lần) hội viên ta đã giành được 4 giải thưởng. Đó là Nguyễn Hương Duyên với tập truyện ngắn: “Giữa những người đàn ông”, Nguyễn Ngọc Tấn với tập bút ký: “Miền cổ tích cuối cùng”, Hoàng Minh Sơn với tập bút ký: “Mặt đồi trăng soi”. Hoàng Minh Đức với tập truyện ngắn: “Sống giữa đời người” cùng 3 giải báo chí của Đài phát thanh truyền hình, Tạp chí Văn hóa và Tạp chí Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình.
Nhà thơ Hoàng Gia Cương cũng mới ra mắt bạn đọc tập thơ “Vệt nắng xế chiều” – NXB Hội Nhà Văn.
Từ chỗ chỉ là sân chơi của những người yêu thích văn nghệ, nay tạp chí “Văn nghệ Quảng Minh” đã góp tiếng nói vào đời sống văn hóa của xã và con em đi làm ăn sinh sống bên ngoài quê hương. Điều thành công nhất là câu lạc bộ đã tập hợp được các bài viết của những người nông dân chân lấm tay bùn cho đến các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ và các tổng biên tập báo, tạp chí là con em làng Minh Lệ. Câu lạc bộ đã ra được 11 đầu sách với nhiều thể loại và tổ chức được cuộc thi viết ca ngợi sự đổi mới của quê hương nay đang tiếp đến vòng hai để chung kết. Đó là thành công mà ít nơi trong tỉnh ta làm được. Qua vòng sơ khảo Ban biên tập xin điểm xuyết lại một vài tác phẩm có nhiều dấu ấn nhất.
Tham gia dự thi có bài “Hy vọng đầu xuân năm Đinh Dậu” của cụ Hoàng Thúc Cảnh, người gần trăm tuổi đã từng làm việc ở chiến khu Việt Bắc và Phủ Chủ tịch với Bác Hồ. Cụ vẫn miệt mài viết những bài rất hay về ký ức làng quê Minh Lệ.
Đặc biệt bài “Nhớ Quảng Bình”, “Về sông Gianh” ngọt ngào tha thiết như một làn điệu dân ca. Bài thơ ngụ ngôn “Với tờ lịch đầu năm”, “Người tử tế” của nhà thơ Hoàng Gia Cương đã để lại trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm. Hoàng Hữu Tình có bài hát “Về Minh Lệ” như một bản “làng ca” được cất lên trong những ngày hội làng. Bạn Hương Nguyễn có bài “Tự Tình”, “Tháng ba” khá xuất sắc.
Các em, các cháu như Trần Vĩnh Hùng có ba bài viết về “Sông Nan” và “Minh Lệ”, “Lá diêu bông” giàu hình ảnh và nhạc điệu, Linh Nhiên có ghi chép viết về mối tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia khá xúc động. Họa sỹ Trương Thế Linh từng đạt giải nhất quốc tế cũng gửi tranh về tham dự.
Cuộc thi sẽ kéo dài đến hết năm 2017. Ban giám khảo là các nhà văn, nhà thơ Hội VHNT tỉnh và các nhà văn, nhà thơ Việt Nam. BBT cũng lưu ý các tác giả không được chữa bài trên báo thành bài của mình.
Cơ cấu giải thưởng:
+2 giải Nhất, mỗi giải 1 triệu đồng
+3 giải Nhì, mỗi giải 5 trăm ngàn đồng
+4 giải Ba, mỗi giải 3 trăm ngàn đồng
+10 giải Khuyến khích, mỗi giải 1 trăm ngàn đồng.
Mời các bạn yêu văn nghệ Quảng Minh tiếp tục tham gia cuộc thi để in tiếp vào tập 12.
Địa chỉ liên lạc: Hoàng Đình Giót xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Điện thoại 01679872648, 0975509196
Bài viết xin gửi theo Email: hoangminhducqmqtqb@gmail.com
Một thông báo nhỏ của anh Hoàng Đình giót cho biết là hiện nay số tiền đóng góp cho việc in sách và phát thưởng chỉ mới được chưa đến 4 triệu đồng (mới thu của hội viên đang sinh sống trong làng, kể cả 465 ngàn đồng ủy ban nhân dân xã ủng hộ). Bởi vậy xin các mạnh thường quân cùng các bạn ở xa gửi về ủng hộ theo địa chỉ nói trên giúp BBT hoàn thành cuốn sách. Xin cám ơn! Hoặc gửi theo tài khoản Số tài khoản của tôi (Hoàng Minh Đức) là 3804215024643. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trạch. điện thoại của Hoàng Minh Đức 01679872648, của Hoàng Đình Giót 0975509196 Số tiền ủng hộ sẽ ghi công khai sau bìa sách như cuốn số 11!
B.B.T

You might also like More from author

7 Comments

 1. Hoàng Thanh Luận says

  Giữ bài trên fb nha anh Đức

  1. Làng Minh Lệ says

   Dạ! Bác cứ gửi theo trên FB cũng được, cháu sẽ cóp pi lại rồi chọn in!

 2. Trung Tâm Hoàng says

  Anh Đức cho STK để mọi người ủng hộ anh nhé.

  1. Làng Minh Lệ says

   Em có bài thì gửi qua Email hoặc qua FB cũng được. Anh sẽ tập hợp xong sau đó giới thiệu lại những bài sẽ đăng trên FB một lần nữa!

 3. Trung Tâm Hoàng says

  Ý của em là muốn ủng hộ chút kinh phí để in ấn anh ạ. Nếu có số Tài khoản để am chuyển.

 4. Làng Minh Lệ says

  Anh mới chỉnh sửa in thêm số tài khoản của anh trên thông báo rồi. Cám ơn em!

 5. Trung Tâm Hoàng says

  Dạ anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.