Bà bầu nên ăn gì để giảm tình trạng thiếu sắt? uống sắt có nóng hay không?

Cơ thể con người thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, tự nhiên, môi trường, lứa tuổi, giới tính,…Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh mà con người mắc phải, trong số đó có bệnh thiếu sắt. Tình trạng thiếu sắt thường xảy đến với những người phụ nữ, nhất là những chị em khi đang mang thai thì triệu chứng thiếu sắt càng xuất hiện rõ ràng. Nếu như bạn đang mang thai bé yêu và thiếu sắt, đừng lo lắng vì hiện nay đã có khá nhiều phương pháp điều trị vấn đề này. Bà bầu nên ăn gì để giảm tình trạng thiếu sắt? uống sắt có nóng hay không?
 
Sắt là một khoáng chất cần thiết, quan trọng của cơ thể, theo nghiên cứu, có đến 70% lượng sắt được tìm thấy trong hemoglobin, là một chất có trong các tế bào hồng cầu tạo cho máu có màu đỏ, giúp vận chuyển oxy đi khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu như bị thiếu sắt, sẽ làm cho quá trình trên bị giảm một cách nghiêm trọng, khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho các hoạt động của con người. Nó có thể dẫn đến hiện tường đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, căng thăng, nhịp tim đập nhanh, rụng tóc, thèm ăn đá, tuyến giáp kém,…và đặc biệt nếu như tình trạng kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy làm sao để có thể kiểm soát được căn bệnh này.
 
Để có thể phòng ngừa cũng như cải thiện căn bệnh, bạn có thể chủ động sử dụng thuốc sắt kịp thời, theo nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể bổ sung sắt bằng con đường ăn uống hoặc uống viên sắt ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ có thai và trẻ em. Chất sắt có troing thức ăn được biết đến với 2 dạng, sắt dưới dạng “hem”, có chứa hàm lượng hemoglobin, thường có trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Cơ thể thường hấp thụ từ 10-30% lượng sắt hemoglobin này.
 
Dạng thứ hai là dạng sắt không có “hem”, được tìm thấy ở thức ăn từ thực vật như rau, củ, quả, đậu,…Thường có tỷ lệ hấp thụ vào cơ thể thấp nhưng nếu như kết hợp với các chất khác như đạm, vitamin C, có thể tăng tỷ lệ hấp thụ đáng kể. Nếu như bạn có chế độ ăn cần phải sử dụng ít đồ ăn từ động vật, bạn có thể bổ sung những thực phẩm từ thực vật cùng những thực phẩm giàu vitamin C để có tăng khả năng hấp thu sắt. Cách tốt nhất là bạn nên cân bằng giữa thực vật và động vật trong những bữa ăn hàng ngày, bạn nên ăn uống điều độ, không nên ăn quá no hoặc để đói, tránh hoạt động mạnh sau khi ăn no.
Những người thường đễ bị thiếu máu là những bạn giai ở độ tuổi dậy thì cùng những phụ nữ đang sinh sản. Những đối tượng này nên uống sắt mỗi tuần một viên để có thể bù đắp lương sắt bị mất.
Uống sắt có thể gây ra hiện tượng nóng, nhưng bạn không nên quá lo lắng. Vì bạn có thể kết hợp ăn những loại trái cây mát, đặc biệt là những loại trái cây có màu đỏ, nó có thể giúp bạn hấp thụ sắt tốt hơn.
 
Xem thêm:
 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.